Dịch vụ A-Z - StudyLink

 

Bài kiểm tra hướng nghiệp

Profiles Pathway Planner

Ultimate goal: career orientation for students based on characteristics and interests.

Foundation: The more fit a person’s work is in comparison with his/her characteristics and interests, the higher the possibility of job success and satisfaction.

Note: PWP does not assess an ability to be good or bad. Instead, it shows the individual’s tendency in each trait and then identifies the level of job fit.

 

Assessment’s structure: 3 sections

Section 1: Thinking style
Assess thinking style as well as method of application to information processing and learning based on verbal and numerical questions.

Section 2: Behavioral Trait
Assess tendency in the 9 basic behavioral scales. à Overview about behavior style in life, studying and working.

Section 3: Interests
Characteristics of jobs are divided into 6 categories. This section identifies the top 3 categories which are the most suitable with the assessment taker. à The assessment taker has more motivation when working in an environment possessing characteristics of those 3 categories.

Career Orientation feature:
Based on characteristics about behaviors, thinking style and interests along with the 3 choices of job clusters by assessment taker, the assessment gives suggestion about jobs within the chosen job clusters which also ensure the suitability with the assessment taker.

 

Job source:

ONET library (onetonline.org)

Including over 30.000 job profiles, collected and stored by The US Labor Department.

In the individual report sent to assessment taker after finishing the assessment, the suggested jobs comes along with codes so that assessment taker can use it to access ONET website and read information about the job for reference (including: job description, task, required knowledge, competencies and skills, tools…)

Test. Keyboard

Our apologies, yet this session is only available in Vietnamese
 
Có trong tay tấm thẻ visa chính là cánh cửa đầu tiên đưa bạn đến với giấc mơ “du học quốc tế” của mình. Tuy nhiên trên thực tế việc này không dễ dàng thuận lợi như nhiều người từng nghĩ. Theo Dân trí, con số đáng ngạc nhiên là có khoảng 30% học sinh quốc tế đã phải hoãn lại ước mơ của mình chỉ vì không xin được visa, trong đó đặc biệt là visa Mỹ.
 
Visa Mỹ – một trong những rào cản cho “giấc mơ Mỹ”
“ Nhất Mỹ - Nhì Can - Tam Âu - Tứ Úc - Ngũ Nhật - Lục Hàn”
Câu “châm ngôn” vui trên muốn nói rằng người Việt Nam muốn đến các nước trên phải xin Thị thực (Visa), và mức độ khó khăn được xếp hạng từ cao xuống thấp. Không giống các nước khác, những người muốn đi Canada, Úc hay Châu Âu…chỉ cần nộp đủ hồ sơ mà các Lãnh sự yêu cầu là có thể đợi kết quả thông báo tại nhà (trừ những trường hợp thật khác biệt mới phỏng vấn). Visa Mỹ khó hơn các nước khác là ở phỏng vấn.
“Để được cấp visa du học vào học tập tại các trường tại Mỹ, đương đơn xin thị thực phải đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn theo luật di trú của nước Mỹ: Thứ nhất phải có đủ tài chính trang trải cho quá trình học tập, học sinh phải có đủ tiền đóng học phí, không ở lại tìm việc ở Mỹ hoặc trở thành gánh nặng của đất nước Mỹ. Thứ hai, người xin thị thực phải thực hiện đúng mục đích đã nêu trong đơn xin thị thực, ở đây là mục đích học tập. Thứ ba, muốn được cấp thị thực phải chứng minh rằng họ sẽ trở về nước sau khóa học. Các bạn sinh viên lưu ý đối với mẫu đơn xin nhập học I-20, nếu có trục trặc về họ tên, ngày, tháng, năm sinh... sẽ dễ bị từ chối và hẹn làm lại hồ sơ sau. Mỗi du học sinh có những tình huống khác nhau và mỗi người nộp đơn xin visa cho các chương trình học khác nhau, vì vậy không có câu trả lời chung cho tất cả mọi trường hợp”.- Charles Bennett, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.
 
Tips giúp bạn xin visa Mỹ thành công

 

  Một cuộc phỏng vấn xin Visa thành công là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Nhiều bạn có ý định du học Mỹ nhưng lại “chùn chân” khi gặp khó khăn trong khâu phỏng vấn visa. StudyLink xin chia sẻ một số kinh nghiệm phỏng vấn Visa Mỹ:

Các bước cần chuẩn bị:
1.    Tư tưởng thoải mái: Xác định rõ đối tượng mình sẽ tiếp xúc là viên chức Mỹ, chịu trách nhiệm phỏng vấn visa, sẽ hỏi mình những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… bằng tiếng Việt (hầu hết các viên chức visa Mỹ đều thành thục tiếng Việt) hoăc tiếng Anh trong thời gian rất ngắn (3-5-10 phút). Và đặc biệt là suy nghĩ “thua keo này bày keo khác”, đừng suy nghĩ quá nhiều đến kết quả mà làm ảnh hưởng đến tinh thần. Hãy trả lời phỏng vấn như bạn đang giao tiếp thực sự.
2.    Nắm vững bộ 3 chìa khóa của 1 VISA thành công: khả năng tài chính ổn định và đầy đủ + kế hoạch học tập rõ ràng + ý định quay về Việt Nam cùng những mối liên hệ tài chính chặt chẽ ở Việt Nam khiến bạn không rời bỏ nó mà chuyển đi nhập cư ở quốc gia khác.
3.    Trang phục gọn gàng, chỉnh tề, khi trả lời câu hỏi nên nhìn thẳng vào mắt Interviewer Officers và luôn mỉm cười. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, sắp xếp chúng thật khoa học để dễ dàng trình bày trước người phỏng vấn và đảm bảo rằng mọi giấy tờ phải có giá trị và còn thời hạn.
4.    Cung cấp thông tin nhanh chóng, đầy đủ. Câu trả lời phải ngắn gọn và chân thật, tự nhiên như đang tự sự chứ không phải bị “đáp xoay”. Đồng thời chuẩn bị cho những câu hỏi hóc búa và đừng giấu diếm gì cả.
5.    Hãy đến sớm: đến sớm không chỉ giúp bạn chuẩn bị tâm lý thoải mái mà giúp bạn có đủ thời gian hoàn thành một số thủ tục trước khi được phỏng vấn. Thời gian hợp lý nhất là 20 phút. Không được mang điện thoại di động khi vào phỏng vấn VISA.
6.    Trang bị tốt kỹ năng ngoại ngữ lẫn những kỹ năng phỏng vấn. Điều đó giúp ích cho bạn rất nhiều ngay cả khi bạn không có thành tích xuất sắc như nhiều ứng viên khác. Bạn có thể tự đặt câu hỏi và luyện khả năng biểu cảm, phản ứng qua gương để điều chỉnh.
7.    Nếu bạn bị từ chối thị thực, có một số điều bạn có thể làm để đảo ngược việc bác hồ sơ. Bạn có thể khiếu nại về quyết định này. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà không được trình bày với đơn xin ban đầu. Fax hoặc e-mail do trường học của bạn tại Hoa Kỳ gửi cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ở thành phố của bạn trong đó có thông tin chi tiết về trình độ và khả năng của bạn và yêu cầu xin xét lại, có thể hữu ích cho việc kháng kiện thành công.
8.    Cuối cùng: một công ty tư vấn du học uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hầu hết các bước trên cho con đường lĩnh hội tri thức quốc tế của bạn. Với kinh nghiệm và uy tín của mình, StudyLink International được hơn 1.000 trường và tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới chọn làm đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam. Với sứ mạng của mình, StudyLink đã tự hào khi đã hỗ trợ thành công cho các bạn trẻ hòa nhập quốc tế và là sự lựa chọn của các phụ huynh – học sinh cho tư vấn du học – đào tạo Anh ngữ.

Muốn biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: http://www.educationusa.info/5_steps_to_study/

Đối với các bạn sinh viên ôm ước mơ du học Úc, việc phỏng vấn xin visa Úc chính là vòng quan trọng nhất và được quan tâm hàng đầu. Vậy vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra khi nào, như thế nào, gồm những nội dung gì và bạn cần làm gì để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn này?

visa-du-hoc-uc

1.    Khi nào bạn được mời phỏng vấn?

Thông thường vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra từ sau một đến hai tuần sau khi bạn nhận được thông báo đi khám sức khoẻ từ Lãnh sự quán Úc. Tuy nhiên, để đỡ mất thời gian bạn có thể sắp xếp đi khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ xin visa Úc. IDP sẵn sàng hướng dẫn bạn các quy trình điền thông tin và địa điểm khám sức khỏe được chấp nhận bởi lãnh sự quán Úc. Bạn phải nhớ cung cấp cho nhân viên nhận hồ sơ Mã số đi khám sức khỏe (Health Assessment Portal Identify Number - HAP ID) của bạn tại thời điểm bạn nộp hồ sơ xin thị thực.

Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn, vì vậy bạn có thể nhân visa Úc mà không trải qua một trong những vòng căng thẳng và nhiều lo lắng nhất này.  Ngày, giờ phỏng vấn sẽ không được báo trước, bạn nên luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng trong giai đoạn có thể diễn ra phỏng vấn.

2.    Bạn sẽ được phỏng vấn như thế nào?

Hiện nay tất cả các cuộc phỏng vấn cho đối tượng sinh viên học sinh xin visa Úc cho mục đích du học đều được diễn ra qua điện thoại và do nhân viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc tiến hành, bằng tiếng Việt. Ngoài ra, IDP sẽ hướng dẫn phỏng vấn cho các bạn học sinh kỹ càng trước khi nộp hồ sơ visa để các bạn có thể tự tin trả lời. Do đó bạn cũng đừng nên quá căng thẳng nhé!

3.    Ai sẽ là người được phỏng vấn?

Thông thường người đứng đơn xin visa du học sẽ là người được gọi phỏng vấn, nhưng trong một số trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, thì phụ huynh học sinh sẽ là người được Văn phòng Thị thực liên hệ phỏng vấn.

4.    Thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

5.    Những nội dung nào bạn sẽ được hỏi khi phỏng vấn?

Những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn đa phần sẽ xoay quanh các nội dung:

- Thông tin trường học, khoá học tại Úc và kế hoạch học tập: đây là một trong những nội dung mà sinh viên nào cũng gặp phải trong cuộc phỏng vấn. Nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi bạn các câu hỏi về trường học, khoá học và có thể hỏi bạn cả danh sách các môn học mà bạn sẽ theo học tại Úc. Ngoài ra người phỏng vấn cũng sẽ hỏi thêm từ lý do tại sao bạn chọn trường học và ngành học đến lý do bạn chọn thành phố đó và nước Úc.

- Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: Để chắc chắn rằng sinh viên/phụ huynh hiểu rõ nơi mình hoặc con em mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc, nhiều câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn, việc ở của sinh viên cũng thường được nhân viên phỏng vấn nêu lên. Các bạn nên tìm hiểu kỹ trước, vì đây cũng là một trong những câu hỏi ghi điểm cho hồ sơ xin visa Úc của bạn.

visa-uc-1

- Quá trình học tập tại Việt Nam: đối với các câu hỏi này, các bạn và phụ huynh nên lưu ý vì nhân viên phỏng vấn có thể hỏi từ tên trường, lớp, học lực đến cả giáo viên chủ nhiệm hoặc môn học mà bạn ưa thích nữa. Do đó, quý phụ huynh nên đặc biệt lưu ý đến phần này, vì rất nhiều phụ huynh đã không thể trả lời được các câu hỏi về năng lực học tập, sở thích học tập của con em mình.

- Chứng minh tài chính của gia đình: cùng với các câu hỏi về thông tin kế hoạch học tập tại Úc, các câu hỏi về khả năng tài chính của gia đình chắc chắn sẽ được nhân viên phỏng vấn visa Úc hỏi các bạn. Nội dung các câu hỏi sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình để hỗ trợ cho quá trình học tập của con em mình tại Úc. Các bạn và phụ huynh nên lưu ý, vì các câu hỏi này sẽ được nhân viên hỏi rất kĩ và đòi hỏi chúng ta phải trả lời họ thật chi tiết.

- Cuối cùng và cũng là yếu tố quyết định của cuộc phỏng vấn là kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thể hiện rõ ý định quay về quê nhà để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù hiện tại, Úc đang khuyến khích chính sách ở lại 2 năm làm việc để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cấn thể hiện mối ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán về khả năng quay về nước cùa mình.

6. Cần chuẩn bị gì để vượt qua vòng phỏng vấn?

- Như đã nói ở trên, không phải hồ sơ xin visa Úc nào cũng cần phải phỏng vấn, do vậy, bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, chi tiết, mạch lạc và kín kẽ.

- Tập trả lời rành mạch các câu hỏi phỏng vấn thử do IDP cung cấp về thông tin trường học, ngành học, điều kiện ăn ở, đi lại, hoặc việc làm thêm ở Úc, cũng như các thông tin chứng minh tài chính của gia đình, v..v.. Vì nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét visa Úc cho hồ sơ của bạn, bạn nên trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, từ tốn, hãy bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin, để nhân viên phỏng vấn thấy là bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng.

- Luôn mở máy  điện thoại và chuẩn bị sẵn sàng, bởi tắt máy và né tránh mọi cuộc gọi không phải là một ý hay trong thời gian chờ ra kết quả visa.

 

 

 

 

Our apologies, yet this session is only available in Vietnamese.
 
1.       Chứng minh tài chính:
Vay du học:
Hãy chuẩn bị cho tương lai của con bạn ngay bây giờ với sự hỗ trợ của chúng tôi.
Đặc tính sản phẩm
·         Chỉ áp dụng cho Đồng Việt Nam (VND)
·         Số tiền vay lên đến 100% nhu cầu tài chính hoặc đến 75% giá chị tài sản thế chấp (tùy theo giá trị nào thấp hơn)
·         Thời hạn vay lên đến 5 năm
·         Lãi suất linh hoạt và cạnh tranh
·         Số tiền trả hàng tháng được tính theo phương pháp dư nợ giảm dần
·         Thủ tục đơn giản và nhanh chóng


Tiền gởi tiết kiệm
Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả với khoản tiền nhàn rỗi của mình, chúng tôi có sản phẩm Tiền gửi Tiết kiệm giúp bạn đạt được mục tiêu đó.
Đặc tính sản phẩm
·         Được mở bằng Đồng Việt Nam (VND), Đô la Mỹ (USD), Đô la Úc (AUD) và Đồng Euro (EUR)
·         Số tiền gửi tối thiểu 25.000.000 VNĐ hoặc 1.500 USD hoặc 1.500 AUD hoặc 1.000 EUR
·         Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt: 01 tuần, 01 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng
·         Lãi suất cạnh tranh, được đảm bảo trong suốt kỳ hạn gửi
·         Dành cho các cá nhân người Việt hay người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam (*)
·         Sổ Tiết kiệm được phát hành cho người gửi tiền
(*) Điều kiện và điều khoản áp dụng
Xác nhận của Ngân hàng
Đặc tính dịch vụ
·         Xác nhận chuyển khoản
·         Xác nhận số dư
·         Xác nhận mang ngoại tệ ra nước ngoài
·         Xác nhận thông tin tài khoản


2.       Thanh toán tài chính:
Chuyển tiền
Chuyển tiền qua Ngân hàng Commonwealth Bank thật nhanh chóng và dễ dàng.
Đặc tính dịch vụ
·         Tiền có thể được chuyển an toàn trong nước và ra nước ngoài tới bất kỳ người thụ hưởng nào thông qua các loại tiền tệ phổ biến bao gồm AUD, EUR, JPY, NZD, USD, VND, GBP, SGN, HKD, THB, PHP và CAD.
·         Phí chuyển tiền đi trong nước từ 16,000 VNĐ
·         Phí chuyển tiền đi nước ngoài từ 100,000 VNĐ
Chuyển đổi Ngoại tệ
Chúng tôi cung cấp các dịch vụ ngoại hối cho khách hàng với sự an toàn và thế mạnh của một định chế tài chính lớn nhất nước Úc.
Đặc tính dịch vụ
·         Mua bán ngoại tệ
·         Chuyển đổi ngoại tệ sang VND
·         Chuyển đổi sang Ngoại tệ khác (tùy vào nguồn có sẵn)

Our apologies, yet this session is only available in Vietnamese.
 
Du học là ước mơ chung của phần lớn các bạn trẻ muốn phát triển bản thân ngang tầm thế giới. Nhiều bạn học sinh và sinh viên chuẩn bị đi du học cảm thấy rất lo lắng về cuộc sống tự lập trên một đất nước xa lạ và bối rối không biết cần phải trang bị những gì. Nếu đã "phải lòng" ước mơ này, thì những điều sau đây không bao giờ là “thừa” nhé!

 

packing

1.Trước khi lên đường

Đôi lúc việc cần cân nhắc mang những gì và không mang những gì cũng là việc đau đầu cho các bạn sinh viên quốc tế. Thông thường đối với hành trang của du học sinh thì họ sẽ gặp 3 trường hợp phân vân:

 • Loại 1: Tối cần thiết, không thể không mang
 • Loại 2: Cần thiết và cũng rất cần
 • Loại 3: Mang theo thì nặng, không mang thì tiếc

Do khối lượng hành lý được mang theo giới hạn, điều kiện khác biệt giữa nước ngoài và Việt Nam cùng vô số điều luật hàng không đã khiến không ít người lâm vào tình cảnh “dở khóc dở cười”. Sau đây là những điều lưu ý sẽ giúp ích cho hành trang du học của bạn: 

            1.1 Những gì cần mang theo?

                     1.1.1 Tài chính
Mang theo một khoản tiền của đất nước bạn đến,nhiều hoặc ít tuỳ theo bạn đã trả tiền chỗ ở hay chưa.Bạn có thể dùng thẻ tín dụng (credit card) để trả tiền mua hàng hoá, đóng học phí, chi phí bảo hiểm, vé máy bay, khám chữa bệnh (trong các trường hợp không được bảo hiểm y tế trả thay), mua vé xem phim, thuê xe v.v…Khi thiếu tiến mặt đột ngột, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền tự động (ATM – Automatic Teller Machine) có khắp nơi. Hai loại phổ biến nhất là VISA và MASTER CARD hiện nay đã có mặt tại một số ngân hàng Việt Nam như ABBANK, ACB, VCB…Bạn có thể liên lạc tìm hiểu về các thể thức và điền kiện cấp thẻ. Chú ý là lãi suất thẻ tín dụng khá cao nên hãy sử dụng có kiểm soát.
 Tiền chia ra để ít nhất 3 nơi, để trong người một ít. Tốt nhất bạn nên để sẵn 1 khoản tiền mặt để chi cho những thứ vật dụng ban đầu: nồi niêu xoong chảo, quần áo, mền, gối… và thậm chí là tiền lẻ cho phương tiện đi lại như tàu điện ngầm, xe bus… vì những trường hợp này họ ít khi dùng thẻ tín dụng
 
           
            1.1.2 Vật dụng thiết yếu 
Quần áo: gồm quần áo chống rét và quần áo mùa hè. Đối với quần áo mùa hè như áo thun, T-shirt, quần jean … bạn có thể mang 1 ít và mua thêm tại nước ngoài vì giá cả mặt hàng này khá rẻ, không quá khó tìm và hay có sale-off
Nhu yếu phẩm: như bàn chải, kem đánh răng, khăn, chăn, son giữ ẩm, kem chống nứt da, kim chỉ… cũng chỉ nên mang 1 ít. Sau một thời gian quen với cuộc sống bạn có thể dễ dàng mua sắm những mặt hàng này.
Giày dép: bạn nên mang khoảng 1 đôi giày xăng đan, thể thao, dép kẹp và tất đi kèm. Lựa chọn những đôi đi quen, không bị phồng chân thuận tiện cho việc đi bộ. Ngoài ra một đôi giày Tây hay cao gót cho những party của trường cũng cần thiết nếu bạn chưa quen với việc lựa chọn giày ở nước ngoài
Thuốc men: những ngày đầu mới đến do thay đổi môi trường và thời tiết, sức khỏe của bạn sẽ không ổn và rất dễ nhiễm bệnh. Mang theo một số loại thuốc cần thiết như đau bụng, giảm đau, vitamin, thuổc cảm, thuốc đau bao tử…
Đồ dùng điện tử: nồi cơm điện, máy CD, laptop, máy chụp hình, điện thoại di động (có lưu những số điện thoại quan trọng), kim từ điển, máy sấy tóc, bàn ủi, máy cạo râu…
Văn phòng phẩm, ba lô (mua loại dung tích 25 lít là vừa)
Đồng hồ đeo tay, đồng hồ báo thức, sạc, ổ chuyển điện thế (tùy theo nước sở tại).
Thức ăn cho tuần đầu tiên: thời gian đầu khi bạn chưa quen với thức ăn bản địa, đồ ăn đem theo từ Việt Nam, đặc biệt là mì gói, sẽ là “cứu tinh” của bạn
 
            1.1.3 Giấy tờ cần thiết 
Hộ chiếu (passport), Visa du học và vé máy bay còn hạn trong đó có thị thực sinh viên.
Thư nhận học, thư thông báo được cấp học bổng, biên lai đóng học phí.
Thư của đại sứ quán.
Bản gốc / bản sao có công chứng, các học bạ / bảng điểm, bằng tốt nghiệp, giấy khai sinh, hình 4x6.
Các giấy tờ xác minh nhân thân như bằng lái hoặc chứng minh thư (nên dịch ra một bản tiếng Anh.
Sổ theo dõi sức khỏe, các chứng từ bệnh án (nếu có).

            
              1.1.4 Thông tin
Thông tin về vùng sẽ sinh sống: điều kiện khí hậu, phương tiện giao thông, mệnh giá tiền tệ, giá cả, ngân hàng, bảo hiểm sức khỏe, luật pháp và tình trạng xã hội tại đó (những điều nên làm cùng những điều tối kỵ nên tránh) và thuộc lòng những cụm từ giao tiếp thông thường.
Ví dụ : tại Singapore bạn yên tâm là nước máy sạch và đủ tiêu chuẩn để uống 100%. Tuy nhiên việc mua bán chewing-gum sẽ bị phạt hành chính
Thông tin về trường sở tại: giờ giấc, khóa học, địa điểm trường (cách tại nơi bạn cư trú bao xa và có thể di chuyển bằng phương tiện gì), các CLB của trường…

             1.1.5 Tâm lý, tư tưởng, tình trạng bản thân
 Cần đảm bảo sức khỏe để có thể thích ứng với nước ngoài (chú ý với những bệnh lý nặng như tim, suyễn, dị ứng thời tiết,…). Đồng thời phải khám, điều trị mắt và răng thật kỹ trước khi lên đường, mang theo kính cận nếu bị bạn bị cận thị
Đừng nghĩ rằng du học là hoàn toàn thuận lợi, sung sướng, và nước đến du học là thiên đường hay miền đất hứa. Cuộc sống và học tập ở đâu cũng có những khó khăn riêng. Để tồn tại và thành công, bạn phải biết cách giải quyết các khó khăn đó về mọi vấn đề như: tiền bạc, shock văn hóa, cô đơn, học tập, tình cảm, việc làm…
Bạn phải học cách tự giải quyết vấn đề của mình, nếu không hãy chia sẻ với bố mẹ, anh chị hoặc những du học sinh khác vì họ sẽ cho những lời khuyên, cách tháo gỡ các vấn đề hợp lý.
 
        1.2 Những gì không nên mang theo?
Súng (ngay cả súng đồ chơi) và các mặt hàng vũ khí khác như dao, kéo, pháo, bật lửa… Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm...
Những chất kích thích và một số loại thuốc không nhằm mục đích chữa bệnh
Một số chất lỏng đặc biệt như nước hoa, dầu gội… vì những loại này sẽ bị nhân viên kiểm tra giữ lại qua máy soi
Ngoài ra còn một số điều mà mỗi nước sở tại ban quy định cấm, ví dụ: Singapore cấm các loại thời trang lông động vật; Australia cấm các dụng cụ từ xương, vỏ sò, đồ thủ công bằng da động vật, Canada cầm xách tay mặt hàng tươi sống…
 
2.Khi lên máy bay: hanhly-002

 

        2.1 Những điều cần ghi nhớ trước khi lên máy bay 
Photo hộ chiếu + visa để lại cho gia đình.
Đưa cho gia đình địa chỉ liên lạc của bạn ở Úc.
Để hộ chiếu, vé máy bay, tiền, thư nhận học, những giấy tờ quan trọng, 1 cây viết, thuốc cá nhân, dầu, bàn chải, kem đánh răng, 1 áo khoác nhẹ, 1 bộ đồ (đề phòng khi hành lý gởi thất lạc), máy chụp hình trong hành lý xách tay
Đóng các đồ dùng cần khai báo với Hài quan vào một túi riêng.
Để vào trong mỗi túi hành lý hai bản photo mặt trước của hộ chiếu và visa
Khóa các túi hành lý và đính lên trên tờ giấy có ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của bạn tại nước ngoài
Lưu ý: Nên chọn loại vali có bánh xe đẩy, kích thước vừa phải để bạn có thể tự mang vác lên mỗi khi đi qua máy soi hành lý.
 
       2.2 Hướng dẫn thủ tục khai báo hải quan
Cầm trên tay hộ chiếu (nên có vỏ bọc plastic bên ngoài) đi vào cổng “Ga đi quốc tế”
Làm thủ tục ký gởi hành lý và lấy: “Boarding pass” (thẻ lên máy bay) từ nhân viên hải quan.
Đi qua cổng kiểm tra hành lý xách tay và rà soát người. Nhân viên hải quan  sẽ kiểm tra an ninh và đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu của bạn.
Bạn đi đến cổng có số (vd: gate no.8) được đề cập trên “Boarding pass” và ngồi chờ đến gần giờ lên máy bay thì vào cổng xuất trình “Boarding pass” để lên máy bay. Bạn nhớ ngồi đúng số ghế ghi trên “Boarding pass”.
 Lưu ý:
 • Không nên giữ giùm đồ đạc, hành lý cho người lạ mặt, cũng không nhờ người lạ nhìn giùm đồ đạc hành lý của bạn, đề phòng những người muốn tẩu hàng quốc cấm.
 • Nếu đây là chuyến bay đầu, bạn nên chú ý những chỉ dẫn trên bảng hướng dẫn
 • Tất cả hành lý nên để nhân viên Kiểm soát kiểm tra để đảm bảo theo quy định
 • Nên bảo quản kỷ vé kiểm soát hành lý phòng trường hợp rủi ro.
3. Khi đến nơi
          3.1 Tại sân bay nước ngoài:
Ngay khi xuống sân bay, bạn cần làm những thủ tục sau:
Bạn cần hoàn tất Thẻ nhập cảnh (được phát trên máy bay).
Tại trạm kiểm soát nhập cảnh, bạn sẽ trình hộ chiếu, thẻ nhật cảnh, đôi khi cả thư nhập học. Sau khi kiểm tra, tất cả giấy tờ đều được trả lại trừ thẻ nhập cảnh.
Bạn cần lấy hành lý (nằm trên băng chuyền), rồi đi tiếp về phía cửa ra (Exit). Nếu bạn không có gì phải khai báo thì ra theo lối cửa có chữ “Exit”, còn nếu bạn có hàng hóa phải khai báo thì phải đi theo lối có chữ “Exit”. Trong cả 2 trường hợp, bạn luôn cầm sẵn bản kê khai để trình hải quan
Lưu ý:
 • Trước khi ra khỏi sân bay tại mỗi thành phố, bạn nhớ lấy bản đồ chỉ dẫn đưởng đi trong thành phố ở khu vực gần cổng ra.
 • Trong sân bay nước ngoài có các cửa hàng miễn thuế, những sản phẩm bày bán ở đây bảo đảm không phải hàng giả, không có thuế, khi mua bạn cần xuất trình hộ chiếu.
 • Bạn có thể đổi tiền tại các quầy (Money Changers/Currency Exchange) tại sân bay hoặc quầy đổi tiền hợp pháp (Licensed Money Changer) tại trung tâm mua sắm hay bất kỳ ngân hàng nào.
 • Nếu vẫn chưa sắp xếp được chỗ ở, quầy hướng dẫn của nước sở tại ngay sân bay sẽ giúp bạn sắp xếp nơi ở tại khách sạn.
Ngoài ra bạn đừng quên:
 • Tìm dấu hiệu của người đón và kiên nhẫn đứng chờ tại sân bay như đã được hướng dẫn.
 •  Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những tình huống không mong đợi, như trường hợp vẫn không gặp được người đón, bạn nên:
 • Gọi số điện thoại khẩn cấp như đã được hướng dẫn, báo cho trường biết bạn đã đến nơi và chỗ bạn đang đứng chờ tại sân bay, và làm theo hướng dẫn của trường. Bạn có thể gọi điện thoại miễn phí trong sân bay. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải nghe và nói được tiếng Anh tương đối.
 • Nếu không liên lạc được bằng điện thoại, bạn sẽ đi taxi về chỗ ở theo địa chỉ đã được cung cấp cho bạn trước khi lên đường. Nên đi taxi trong khu vực sân bay chứ không phải taxi bên ngoài.
 • Mua thẻ SIM để dùng với điện thoại di động. Ngoài ra, bạn cũng nên mua thẻ điện thoại để gọi quốc tế rẻ hơn (bạn có thể mua ngay tại sân bay).
 • Mở tài khoản ngân hàng (nhà trường sẽ hướng dẫn)
 • Liên lạc ngay với cha mẹ hoặc người thân khi báo đến nơi an toàn.
 • Trình diện tại Văn phòng sinh viên Quốc tế của trường ngay sau khi bạn đến nơi (trong vòng 7 ngày sau khi đến nơi nếu chưa đến ngày nhập học, hoặc ngay hôm sau nếu đã đến ngàu nhập học) và để xác nhận lại thông tin chi tiết về chương trình học và các hoạt động khác như chương trình định hướng. Khi đi bạn nhớ mang theo hộ chiếu và giấy tờ liên quan. Để nhận Thị thực, bạn cần phải trình Thư chấp nhận, bản gốc hộ chiếu, phiếu Xuất nhập cảnh màu trắng, kết quả kiểm tra sức khỏe, lệ phí xin thị thực sinh viên, mẫu đơn 16.
 • Đăng ký tham gia các buổi hướng dẫn thông tin cho sinh viên do trường tổ chức.
 • Lấy thẻ sinh viên và thẻ ưu đãi giảm giá khi sử dụng phương tiện công cộng, khi mua vé máy bay trở về Việt Nam hoặc bay trong nước.

         3.2 Học tập:

Ngay khi đến nước ngoài, bạn đừng quên:

 • Các trường có 1 ngày khai giảng cho tất cả các khoa/lớp. Vào ngày này, các bạn sẽ đăng ký thủ tục nhập trường, được giới thiệu khoa/lớp và biết thời khóa biểu.
 •  Đi đúng campus trong thư nhập học của mình và mang theo các giấy tờ để trình diện (offer, eCOE, visa, ảnh 4x6).
 • Được hướng dẫn làm bảo hiểm Y tế (OSHC), làm thẻ sinh viên, thẻ thư viện, mở tài khoản ngân hàng hoặc hướng dẫn liên hệ các phòng ban hỗ trợ sinh viên.

Những điều cần chuẩn bị cho việc học:

 • Đến lớp đúng giờ
 • Ngồi phía trên của lớp
 • Ghi chú, đọc lướt qua các chủ đề và tóm tắt lại bài học
 • Không nên ngần ngại hỏi giáo viên nếu bạn không hiểu bài
 • Nên phát biểu trong lớp và đặt câu hỏi
 • Nói chuyện ngay với thầy giáo khi bạn gặp khó khăn trong lớp học
 • Chuẩn bị bài trước khi đến lớp
 • Học tập đều đặn, không học dồn, đợi đến phút cuối mới học
 • Có không gian học tập riêng biệt. Khi học phải tắt TV, radio
 • Phải làm bài tập và công việc được giao đúng thời hạn
 • Phân chia thời gian hợp lý cho việc học, chơi, nghỉ ngơi và ngủ
 • Kết bạn để trau dồi Anh ngữ và kinh nghiệm học tập

       3.3 Hòa nhập cuộc sống

Làm quen với những hình thức ở nước ngoài như: phương tiện công cộng, ngân hàng, thủ tục gia hạn visa, quyền lợi bảo hiểm y tế, quy định ký túc xá hoặc homestay tại nơi bạn ở.
Đặc biệt với hình thức homestay – một hình thức cư trú phổ biến của các sinh viên quốc tế, các bạn nên lưu ý những điều sau:
Hòa nhập:

 • Tham gia các buổi trò chuyện và sinh hoạt trong gia đình, tôn trọng sinh hoạt thông lệ của gia đình. Nên nhớ “nhập gia tùy tục”.
 • Bạn nên tỏ ý muốn giúp làm những công việc nhà.
 • Luôn cẩn thận với đồ đạc/tài sản trong nhà, nhớ xin phép khi muốn mời bạn bè đến nhà và nhớ trả những khoản chi tiêu riêng: điện thoại, internet...
 Đi chơi:
 • Xin phép gia đình trước khi đi chơi, cho họ biết bạn đi đâu, với ai và khi nào về, trở về trước giờ đã thỏa thuận. Bạn nên điện thoại báo tin nếu bạn về trễ.
 • Đừng tắt điện thoại di động.
 • Không đưa thông tin cá nhân của bạn cho người lạ.
 • Khóa cửa nhà và cửa sổ cẩn thận trước khi ra ngoài.
Ngủ lại qua đêm:
 • Phải có sự đồng ý của gia đình bản xứ.
 • Du lịch trong dịp hè: Bạn phải điền đơn lữ hành (travel request form) và phải được sự chấp thuận của trường học và gia đình bản xứ.
 Tiền thuê nhà/phòng:
 • Khi mới đến, đóng tiền thuê nhà/phòng 2 tuần
 • Đóng tiền thuê đúng hạn, hai tuần 1 lần
 • Ghi ngày hạn đóng tiền vào sổ nhật ký
 • Khi nghỉ hè, bạn vẫn đóng một khoảng phần tiền thuê nhà/phòng.
 Những điều khác cần ghi nhớ :
 • Luôn mang theo địa chỉ, số điện thoại trường và chỗ ở để phòng đi lạc trong những ngày đầu.
 • Thời gian đầu có thể bạn chưa nghe và hiểu rõ tiếng Anh khi giao tiếp với người bản xứ, cũng đừng quá lo lắng. Nên nhớ ở đó không ai cười khi bạn nói tiếng Anh chưa tốt. Ngoài giờ học Anh ngữ, hãy cố gắng luyện tập tại lớp, trường, trung tâm tự học của trường, tập nghe đài xem tivi, đọc báo.
 • Nếu cần được giúp đỡ, bạn nên chủ động tìm sự giúp đỡ bằng cách hỏi thông tin tại trường, nhà người bản xứ... Nên nhớ “Đường đi trong cửa miệng” không ai tự ý hỏi thăm hay giúp đỡ bạn nếu bạn không lên tiếng.
 • Quan trọng nhất là bạn phải chủ động trò chuyện, giao tiếp với thầy cô giáo, bạn học là sinh viên quốc tế hoặc bản xứ để thực hành tiếng Anh. Nếu ngày nào bạn cũng chăm chỉ đến lớp học Anh ngữ nhưng không chịu mở miệng nói chuyện bằng tiếng Anh với ai hết thì bạn sẽ không thể nào tiến bộ. Nên nhớ ở Úc không ai cười bạn khi bạn nói tiếng Anh chưa tốt.
 • Không nên về nhà trễ vào buổi tối.
 •  Không nên ở những nơi vắng vẻ, thiếu ánh sáng để tránh rắc rối, bạn không nên cho ai mượn tiền và cũng không mượn tiền của ai.
 •  Luôn cố gắng suy nghĩ tích cực và lạc quan để vượt qua những khó khăn ban đầu