1. Em vừa tốt nghiệp năm ngoái và muốn đi du học bên úc ngành kế toán, cho em hỏi thời gian cho tới khi phỏng vấn và xin visa là bao lâu, có cần chứng minh tài chính không nếu có thì là bao nhiêu và thời gian là bao lâu? (Huỳnh Thành An, 19 tuổi)

CQU là trường có visa ưu tiên, nếu e nộp hồ sơ học CQU thì e được miễn chứng minh tài chính với Lãnh Sự Quán. Thời gian xét hồ sơ của trường là khoảng 2- 4 tuần. Thời gian xin visa cũng khoảng 2-4 tuần. Cho nên bạn cần ít nhất 1-2 tháng để nộp hồ sơ. Nếu bạn chưa chuẩn bị giấy tờ ví dụ: công chứng, dịch thì bạn nên cho mình 1 khoảng thời gian là 3-4 tháng để làm hồ sơ cho cẩn thận nhé.

CQU là trường có visa ưu tiên, nếu e nộp hồ sơ học CQU thì e được miễn chứng minh tài chính với Lãnh Sự Quán. Thời gian xét hồ sơ của trường là khoảng 2- 4 tuần. Thời gian xin visa cũng khoảng 2-4 tuần. Cho nên bạn cần ít nhất 1-2 tháng để nộp hồ sơ. Nếu bạn chưa chuẩn bị giấy tờ ví dụ: công chứng, dịch thì bạn nên cho mình 1 khoảng thời gian là 3-4 tháng để làm hồ sơ cho cẩn thận nhé.

2. Tôi định cho con đi du học ở Melbourne, cháu thích ngành IT, xin hỏi ngành nàỳ có dễ kiếm việc làm ở Úc? Khi cháu sang học có thể bảo lãnh cho tôi sang thăm cháu được không, tổng chi phí một năm học là bao nhiêu? (Văn Dũng, 50 tuổi)

Ngành IT là một ngành phát triển và có nhu cầu nhân sự cao trên thế giới. Cháu nhà bạn theo học ngành này thì không lo không có việc làm, miễn là cháu đam mê học và có kết quả học tập tốt thì nhà tuyển dụng nào cũng sẽ muốn nhận cháu. Khi cháu sang học, cháu sẽ được cấp visa sinh viên. Sinh viên được sự bảo trợ tài chính của bố mẹ. Cho nên cháu không thể bảo lãnh cho ai được vì bản thân kinh tế của cháu còn đang bị phụ thuộc gia đình. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn sang thăm cháu trong thời gian cháu học tại Úc thì bạn hoàn toàn có thể xin visa du lịch. Chi phí đi học sẽ bao gồm học phí + sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí 1 năm ở Úc là khoảng 18.610 AUD. Tiền học phí thì tuỳ trường. Học phí ngành CNTT tại CQU là 22.220 AUD/ năm. Chương trình kéo dài 3 năm toàn thời gian.

3. Tôi muốn biết du học ở Úc nhận học sinh ở độ tuổi tối thiểu là bao nhiêu? Để tìm học bổng toàn phần thì cần đạt những điều kiện gì(Dương Thị Hồng Thủy, 36 tuổi, duongthihongthuy79@)

Hiện nay không có quy định độ tuổi tối thiểu được du học Úc. Tuy nhiên để hồ sơ có thể thành công du học sinh cần cho thấy có quá trình học tập và công tác rõ ràng, liên tục nhằm thuyết phục nhà trường và visa Úc về mục đích học tập nghiêm túc của du học sinh.

Để tìm học bổng toàn phần, du học sinh cần có kết quả học tập xuất sắc và trình độ Anh ngữ giỏi để thuyết phục nhà trường và có thể cạnh tranh với các ứng cử viên khác. 

4. Con trai tôi đang học lớp 8, nếu muốn học ở Úc thì trường công lập có nhận không và chi phi là bao nhiêu 1 năm học?(Hà Đức Toàn, 45 tuổi,toan100us@gmail.com)

Các trường trung học công lập Úc đều nhận học sinh Việt Nam vào cấp lớp tiếp theo nếu kết quả học tập từ trung bình khá trở lên. Mức học phí từ lớp 7 đến lớp 10 dao động từ 10.800 đến 13.500 AUD tùy theo tiểu bang.

5. Tất cả các trường đều đảm bảo thời gian ít nhất 2 năm ở lại làm việc tại Úc sau tốt nghiệp hay chỉ một số trường mới đảm bảo được điều đó? Cụ thể như những trường nào? Ngành quản trị khách sạn có được phép ở lại Úc làm việc hay không(Trần Ngọc Vân Anh, 18 tuổi, vananh_tranngoc@)

Nếu bạn đăng ký học chương trình cử nhân/thạc sĩ (có tổng thời gian khóa học là 2 năm trở lên) tại một trong các trường thuộc diện xét tuyển visa ưu thì bạn có thể ở lại Úc làm việc 2 năm sau khi kết thúc khóa học tại trường. Để biết cụ thể danh sách các trường cũng như các ngành đảm bảo được nguyện vọng trên của bạn, bạn vui lòng liên hệ Trung tâm StudyLink.

6. Nếu học sinh học giỏi được học bổng thì học bổng đó tính hàng năm hay sao ạ? Visa được cấp hàng năm hay là cấp đủ thời gian du học? Nếu con dưới 18 tuổi thì cha mẹ có thể được cấp visa để qua đó chăm sóc con nhưng khi con đủ 18 tuổi thì có bị “đuổi” không? Cha mẹ khi qua đó có thể đi làm được không trong thời gian ở Úc để chăm sóc con?(Nguyễn Thị Lâm, 50 tuổi, leanhtai1960)

Tùy theo chính sách khuyến học của từng trường mà học sinh sẽ nhận được học bổng hằng năm hay cho năm đầu tiên. Theo quy định của Bộ Di Trú Úc, phụ huynh có thể nộp đơn xin visa làm giám hộ cho con và phải rời khỏi Úc cho đến khi học sinh đủ 18 tuổi. Ngươi đang có visa giám hộ thì không được phép đi làm trong suốt thời gian làm giám hộ.

7. Em đã tốt nghiệp ĐH và đã đi thực tập song chưa đi làm, hiện muốn đi học MBA ở bên Úc thì cần những điều kiện gì? Vì theo em được biết thì học MBA cần có 2 năm kinh nghiệm, nếu em không đủ kinh nghiệm thì có thể nộp đi du học bên Úc được không?(Trần Hoàng Dinh, 23 tuổi,dinhtranhoang92@)

Chương trình MBA của CQU là chương trình được "International Credited" tức là bằng cấp công nhận toàn thế giới. Chương trình này yêu cầu 3 năm kinh nghiệm đi làm và IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc tương đương. Nếu bạn không đủ thời gian kinh nghiệm thì có thể học chương trình Master khác.

Các chương trình thạc sĩ khác của CQU không yêu cầu kinh nghiệm đầu vào và chỉ yêu cầu IELTS 6.0 hoặc tương đương thôi. Ví dụ như thạc sĩ kinh doanh chẳng hạn. Bạn có thể tham khảo thêm các chương trình thạc sĩ của CQU tại link sauhttps://my.cqu.edu.au/documents/10165/5669817/Summary+Guide+-+Vietnamese/2424f15c-fdb0-4087-b841-c4de068d0362

8. Tôi muốn học thạc sĩ ở Úc. Điểm tốt nghiệp đại học 6.7, điểm IELTS 6.0. Vậy có đủ điều kiện đi du học thạc sĩ không? Chi phí học và ăn uống trung bình mỗi năm tốn bao nhiêu? Thời gian học bao lâu? (Nguyễn Thị Tường Lan, 25 tuổi, ntuonglan@…)

CQU yêu cầu IELTS đầu vào bậc thạc sĩ các ngành là 6.0, không điểm thành phần nào dưới 5.5. Riêng MBA thì 6.5 IELTS hoặc tương đương. Với học lực và IELTS của bạn như vậy bạn hoàn toàn có thể đi du học thạc sĩ. Học phí thạc sĩ tại CQU trung bình 1 năm là khoảng 21.000 AUD.

CQU là một trong những trường có học phí thấp nhất trong hệ thống các trường công lập của Úc. Tiền sinh hoạt phí 1 năm khoảng 18.610 AUD. Chương trình thạc sĩ là 2 năm toàn thời gian.

9. Con tôi vừa tốt nghiệp ĐH KHXHNV với 8.6đ. Anh văn 6.5 thì có được học bổng thạc sĩ tại Úc không, trường nào, khi nào nộp hồ sơ? (Huỳnh Thị Kim Giàu, 50 tuổi, megiau123@…)

Hiện ĐH Deakin đang có học bổng lên đến 10.000 AUD cho bậc thạc sĩ. Con bạn có thành tích học tốt, có thể nộp đơn xin học bổng thạc sĩ. Tuy nhiên, học bổng mỗi năm sẽ được trao cho một số lượng sinh viên nhất định, vì vậy nếu hồ sơ của con bạn vượt trội hơn những hồ sơ nộp vào thì con bạn sẽ nhận được học bổng.

10. Em mới tốt nghiệp ĐH ngành kinh tế, trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, muốn theo học Thạc sĩ kinh tế trường ĐH Central Queensland. xin hỏi điều kiện đầu vào, thủ tục nhập học, yêu cầu tiếng Anh, thời gian khóa học và học phí toàn khóa là bao nhiêu? (Nguyễn Hà Thùy Dung, 23 tuổi, thuydung96@…)

Để vào học chương trình thạc sĩ kinh tế của CQU, sinh viên cần tốt nghiệp ĐH với học lực ít nhất từ 6.0 trở lên, tiếng Anh đạt 6.0 IELTS (không có điểm thành phần nào dưới 5.5) hoặc tương đương. Nếu bạn không đạt đủ 6.0 IELTS thì có thể sang trường học tiếng Anh trước khi vào khoá chính với điểm tiếng Anh thấp nhất là 4.5 IELTS hoặc tương đương. Thời gian học: 2 năm toàn thời gian tương đương 4 kỳ học, trong đó có 1 kỳ được đi thưc tập 21.260 AUD/năm. Học phí này gần như thấp nhất so với các trường công lập khác của Úc.