Em năm nay đang học năm 2 ở trường đại học Hoa Sen và đang luyện thi IETLS. Gia đình em đã chuẩn bị khoảng 100.000USD (khoảng 2 tỷ VND) cho em đi du học. Doanh thu của ba mẹ em có khả năng cung cấp cho em tiếp tục trong những năm em du học tại Mỹ. Xin quý chuyên gia khuyên em bây giờ em bắt đầu nộp đơn/ giấy tờ đi du học như thế nào ạ? Em nên làm gì trước? Em còn cần ba mẹ hay ngươi thân bên Mỹ cung cấp giấy tờ gì không ạ? Em có bác ở Kansas có khả năng tài chính giúp em du học, nhưng em muốn ở California, vậy em có nên nhờ bác bảo lãnh hay điền bất cứ giấy tờ gì để giúp em đi du học được không ạ? Nhờ người thân bên Mỹ để làm giấy tờ du học có khó đi hơn là nhờ dịch vụ ở VN không ạ? Xin có thể cho em 1 trang thông tin về những câu hỏi em sẽ gặp phải khi gặp đại sứ quán Mỹ để xin Visa không ạ? Em xin cảm ơn nhiều ạ! (Trung Tran) - StudyLink

Chào Trung,

Rất cám ơn câu hỏi của bạn.

Trước hết mình cần biết Trung muốn chuyển tiếp để học trong 2 năm hay bạn muốn bắt đầu học lại với một chuyên ngành khác. Nếu bạn muốn học chuyển tiếp thì hiện tại bạn có thể chọn chuyển tiếp vào trường University of Southern New Hampshire là 1 trong những trường Đại học tạo nhiều thuận lợi cho sinh viên miễn giảm tín chỉ. Website của trường là http://www.snhu.edu/253.asp với điều kiện điểm hoàn tất 2 năm học tại Việt Nam trung bình tối thiểu là 2.5/4. Bạn nên đi học theo diện miễn giảm tín chỉ thì sẽ tiết kiệm được chi phí đồng thời thuận lợi khi giải trình với viên chức phỏng vấn visa, vì chắc chắn việc ngưng học đại học tại Việt Nam lưng chừng sẽ khiến họ có nhiều câu hỏi thắc mắc.

Giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ ghi danh thông thường bao gồm: học bạ THPT, bảng điểm ở Đại học, xác nhận số dư và hình ảnh trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu (scan màu) và một số yêu cầu khác của từng trường.

Để chọn trường phù hợp bạn cần cung cấp thông tin về học lực cũng như các hoạt động ngoại khóa của bạn. Ngoài ra, mình cũng cần biết thêm về tiêu chí chọn trường của bạn như là học phí, thành phố …

Về giấy tờ tài chính thì nếu ba mẹ bạn đã đủ điều kiện thì không nên nhờ người thân bên Mỹ bảo trợ tài chính. Những giấy tờ tài chính cần thiết bao gồm sổ tiết kiệm và các giấy tờ liên quan đến tài sản, công việc kinh doanh của ba mẹ…

Nếu như bác của Trung đang sống bên Kansas mà Trung chọn trường bên California thì không nên nhờ bác vì như vậy sẽ rất rắc rối trong việc chuyển thư nhận học 2 lần từ California sang Kansas rồi mới gửi về Việt Nam.

Viên chức lãnh sự có thể hỏi bất cứ câu hỏi nào họ muốn biết. Chính vì vậy, bạn phải hiểu rõ tất cả các thông tin liên quan đến nhân thân, trường và chương trình học của bạn ở cả Việt Nam và trường bạn sẽ học bên Mỹ, tài chính của gia đình …

Để được tư vấn cụ thể hơn về chương trình học, trường phù hợp cũng như các thủ tục xin visa, bạn có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng chính của StudyLink International tại địa chỉ 219 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 (Tel: 84 8 3925 6731) hoặc tư vấn trực tuyến tại website: http://www.studylink.org/du-hoc-my.html