Chào Trí,

StudyLink rất cảm ơn câu hỏi của bạn, StudyLink xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về kế hoạch học tập, ngành học dự kiến của Trí như vậy là chưa phù hợp. Thạc sỹ Mỹ được hiểu là bằng sau Đại học, với những chương trình học có cường độ và chuyên môn hóa cao. Để thuận lợi cho việc xin học Thạc sỹ, Trí nên đăng ký theo chuyên ngành mà bạn đã học ở bậc Đại học.

Trường Đại học không yêu cầu phải tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin mới được học Master. Tuy nhiên, nếu Trí mong muốn học ngành Công nghệ thông tin, lời khuyên của StudyLink dành cho bạn là bạn nên học chương trình Đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin. Do chuyên ngành hiện tại của bạn hoàn toàn khác với Công nghệ thông tin, một ngành đòi hỏi tính chuyên môn cao, nên việc học bằng cử nhân sẽ giúp Trí có một nền tảng vững chắc hơn là học thẳng vào Cao học và dễ dàng xin việc làm sau này hơn.

Điều kiện yêu cầu đầu vào Thạc sĩ chuyên ngành CNTT tại Mỹ thông thường là:

  • Tốt nghiệp Đại học có điểm trung bình chiếm khoảng từ 70% – 75% tổng điểm. Trong trường hợp điểm trung bình của bạn dưới mức điểm đó, bạn có thể được yêu cầu học khóa Dự bị Thạc sỹ từ 3 – 9 tháng.
  • Trình độ tiếng Anh: bạn cần có điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 80. Trong trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh ở Mỹ rồi vào học Thạc sỹ.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn du học Mỹ của Trung tâm StudyLink, việc thi tiếng Anh trước khi nộp hồ sơ sẽ thuận lợi hơn nếu có điểm IELTS từ 5.5 trở lên/ hoặc có điểm TOEFL iBT tương đương.

Trong trường hợp của Trí, Trí cũng sẽ có lợi thế hơn nữa nếu có điểm GRE. Lưu ý là không phải tất cả các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu điểm GRE đầu vào. Rất nhiều trường công nhận điểm IELTS/ TOEFL iBT cho các ứng cử viên theo học khóa Thạc sỹ.

StudyLink gửi Trí trường Đại học Rutgers University – Camden http://www.camden.rutgers.edu/graduate-international-application-process để tham khảo. Điều kiện tiếng Anh đầu vào tương đương IELTS 6.5, nên StudyLink gửi bạn trường có dạy tiếng Anh trước khi vào khóa chính và trường này cũng không yêu cầu GRE đầu vào.

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn từ chúng tôi cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ văn phòng tổ chức du học quốc tế StudyLink International: 219 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TP HCM (Tel: 08-39256731), email: counselling.ae@studylink.org để được tư vấn miễn phí và chọn cho mình gói dịch vụ phù hợp. Hiện StudyLink có văn phòng ở Hà Nội và Đà Nẵng, nếu ở xa bạn có thể liên hệ với các văn phòng của StudyLink thông qua website: http://www.studylink.org/.