Hướng dẫn phỏng vấn của StudyLink - StudyLink
Có trong tay tấm thẻ visa chính là cánh cửa đầu tiên đưa bạn đến với giấc mơ “du học quốc tế” của mình. Tuy nhiên trên thực tế việc này không dễ dàng thuận lợi như nhiều người từng nghĩ. Theo Dân trí, con số đáng ngạc nhiên là có khoảng 30% học sinh quốc tế đã phải hoãn lại ước mơ của mình chỉ vì không xin được visa, trong đó đặc biệt là visa Mỹ.
 
Visa Mỹ – một trong những rào cản cho “giấc mơ Mỹ”
“ Nhất Mỹ – Nhì Can – Tam Âu – Tứ Úc – Ngũ Nhật – Lục Hàn”
Câu “châm ngôn” vui trên muốn nói rằng người Việt Nam muốn đến các nước trên phải xin Thị thực (Visa), và mức độ khó khăn được xếp hạng từ cao xuống thấp. Không giống các nước khác, những người muốn đi Canada, Úc hay Châu Âu…chỉ cần nộp đủ hồ sơ mà các Lãnh sự yêu cầu là có thể đợi kết quả thông báo tại nhà (trừ những trường hợp thật khác biệt mới phỏng vấn). Visa Mỹ khó hơn các nước khác là ở phỏng vấn.
“Để được cấp visa du học vào học tập tại các trường tại Mỹ, đương đơn xin thị thực phải đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn theo luật di trú của nước Mỹ: Thứ nhất phải có đủ tài chính trang trải cho quá trình học tập, học sinh phải có đủ tiền đóng học phí, không ở lại tìm việc ở Mỹ hoặc trở thành gánh nặng của đất nước Mỹ. Thứ hai, người xin thị thực phải thực hiện đúng mục đích đã nêu trong đơn xin thị thực, ở đây là mục đích học tập. Thứ ba, muốn được cấp thị thực phải chứng minh rằng họ sẽ trở về nước sau khóa học. Các bạn sinh viên lưu ý đối với mẫu đơn xin nhập học I-20, nếu có trục trặc về họ tên, ngày, tháng, năm sinh… sẽ dễ bị từ chối và hẹn làm lại hồ sơ sau. Mỗi du học sinh có những tình huống khác nhau và mỗi người nộp đơn xin visa cho các chương trình học khác nhau, vì vậy không có câu trả lời chung cho tất cả mọi trường hợp”.- Charles Bennett, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.
 
Tips giúp bạn xin visa Mỹ thành công

 

  Một cuộc phỏng vấn xin Visa thành công là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Nhiều bạn có ý định du học Mỹ nhưng lại “chùn chân” khi gặp khó khăn trong khâu phỏng vấn visa. StudyLink xin chia sẻ một số kinh nghiệm phỏng vấn Visa Mỹ:

Các bước cần chuẩn bị:
1.    Tư tưởng thoải mái: Xác định rõ đối tượng mình sẽ tiếp xúc là viên chức Mỹ, chịu trách nhiệm phỏng vấn visa, sẽ hỏi mình những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… bằng tiếng Việt (hầu hết các viên chức visa Mỹ đều thành thục tiếng Việt) hoăc tiếng Anh trong thời gian rất ngắn (3-5-10 phút). Và đặc biệt là suy nghĩ “thua keo này bày keo khác”, đừng suy nghĩ quá nhiều đến kết quả mà làm ảnh hưởng đến tinh thần. Hãy trả lời phỏng vấn như bạn đang giao tiếp thực sự.
2.    Nắm vững bộ 3 chìa khóa của 1 VISA thành công: khả năng tài chính ổn định và đầy đủ + kế hoạch học tập rõ ràng + ý định quay về Việt Nam cùng những mối liên hệ tài chính chặt chẽ ở Việt Nam khiến bạn không rời bỏ nó mà chuyển đi nhập cư ở quốc gia khác.
3.    Trang phục gọn gàng, chỉnh tề, khi trả lời câu hỏi nên nhìn thẳng vào mắt Interviewer Officers và luôn mỉm cười. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, sắp xếp chúng thật khoa học để dễ dàng trình bày trước người phỏng vấn và đảm bảo rằng mọi giấy tờ phải có giá trị và còn thời hạn.
4.    Cung cấp thông tin nhanh chóng, đầy đủ. Câu trả lời phải ngắn gọn và chân thật, tự nhiên như đang tự sự chứ không phải bị “đáp xoay”. Đồng thời chuẩn bị cho những câu hỏi hóc búa và đừng giấu diếm gì cả.
5.    Hãy đến sớm: đến sớm không chỉ giúp bạn chuẩn bị tâm lý thoải mái mà giúp bạn có đủ thời gian hoàn thành một số thủ tục trước khi được phỏng vấn. Thời gian hợp lý nhất là 20 phút. Không được mang điện thoại di động khi vào phỏng vấn VISA.
6.    Trang bị tốt kỹ năng ngoại ngữ lẫn những kỹ năng phỏng vấn. Điều đó giúp ích cho bạn rất nhiều ngay cả khi bạn không có thành tích xuất sắc như nhiều ứng viên khác. Bạn có thể tự đặt câu hỏi và luyện khả năng biểu cảm, phản ứng qua gương để điều chỉnh.
7.    Nếu bạn bị từ chối thị thực, có một số điều bạn có thể làm để đảo ngược việc bác hồ sơ. Bạn có thể khiếu nại về quyết định này. Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà không được trình bày với đơn xin ban đầu. Fax hoặc e-mail do trường học của bạn tại Hoa Kỳ gửi cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán ở thành phố của bạn trong đó có thông tin chi tiết về trình độ và khả năng của bạn và yêu cầu xin xét lại, có thể hữu ích cho việc kháng kiện thành công.
8.    Cuối cùng: một công ty tư vấn du học uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hầu hết các bước trên cho con đường lĩnh hội tri thức quốc tế của bạn. Với kinh nghiệm và uy tín của mình, StudyLink International được hơn 1.000 trường và tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới chọn làm đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam. Với sứ mạng của mình, StudyLink đã tự hào khi đã hỗ trợ thành công cho các bạn trẻ hòa nhập quốc tế và là sự lựa chọn của các phụ huynh – học sinh cho tư vấn du học – đào tạo Anh ngữ.

Muốn biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: http://www.educationusa.info/5_steps_to_study/

Đối với các bạn sinh viên ôm ước mơ du học Úc, việc phỏng vấn xin visa Úc chính là vòng quan trọng nhất và được quan tâm hàng đầu. Vậy vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra khi nào, như thế nào, gồm những nội dung gì và bạn cần làm gì để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn này?

visa-du-hoc-uc

1.    Khi nào bạn được mời phỏng vấn?

Thông thường vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra từ sau một đến hai tuần sau khi bạn nhận được thông báo đi khám sức khoẻ từ Lãnh sự quán Úc. Tuy nhiên, để đỡ mất thời gian bạn có thể sắp xếp đi khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ xin visa Úc. IDP sẵn sàng hướng dẫn bạn các quy trình điền thông tin và địa điểm khám sức khỏe được chấp nhận bởi lãnh sự quán Úc. Bạn phải nhớ cung cấp cho nhân viên nhận hồ sơ Mã số đi khám sức khỏe (Health Assessment Portal Identify Number – HAP ID) của bạn tại thời điểm bạn nộp hồ sơ xin thị thực.

Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn, vì vậy bạn có thể nhân visa Úc mà không trải qua một trong những vòng căng thẳng và nhiều lo lắng nhất này.  Ngày, giờ phỏng vấn sẽ không được báo trước, bạn nên luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng trong giai đoạn có thể diễn ra phỏng vấn.

2.    Bạn sẽ được phỏng vấn như thế nào?

Hiện nay tất cả các cuộc phỏng vấn cho đối tượng sinh viên học sinh xin visa Úc cho mục đích du học đều được diễn ra qua điện thoại và do nhân viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc tiến hành, bằng tiếng Việt. Ngoài ra, IDP sẽ hướng dẫn phỏng vấn cho các bạn học sinh kỹ càng trước khi nộp hồ sơ visa để các bạn có thể tự tin trả lời. Do đó bạn cũng đừng nên quá căng thẳng nhé!

3.    Ai sẽ là người được phỏng vấn?

Thông thường người đứng đơn xin visa du học sẽ là người được gọi phỏng vấn, nhưng trong một số trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, thì phụ huynh học sinh sẽ là người được Văn phòng Thị thực liên hệ phỏng vấn.

4.    Thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

5.    Những nội dung nào bạn sẽ được hỏi khi phỏng vấn?

Những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn đa phần sẽ xoay quanh các nội dung:

– Thông tin trường học, khoá học tại Úc và kế hoạch học tập: đây là một trong những nội dung mà sinh viên nào cũng gặp phải trong cuộc phỏng vấn. Nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi bạn các câu hỏi về trường học, khoá học và có thể hỏi bạn cả danh sách các môn học mà bạn sẽ theo học tại Úc. Ngoài ra người phỏng vấn cũng sẽ hỏi thêm từ lý do tại sao bạn chọn trường học và ngành học đến lý do bạn chọn thành phố đó và nước Úc.

– Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: Để chắc chắn rằng sinh viên/phụ huynh hiểu rõ nơi mình hoặc con em mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc, nhiều câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn, việc ở của sinh viên cũng thường được nhân viên phỏng vấn nêu lên. Các bạn nên tìm hiểu kỹ trước, vì đây cũng là một trong những câu hỏi ghi điểm cho hồ sơ xin visa Úc của bạn.

visa-uc-1

– Quá trình học tập tại Việt Nam: đối với các câu hỏi này, các bạn và phụ huynh nên lưu ý vì nhân viên phỏng vấn có thể hỏi từ tên trường, lớp, học lực đến cả giáo viên chủ nhiệm hoặc môn học mà bạn ưa thích nữa. Do đó, quý phụ huynh nên đặc biệt lưu ý đến phần này, vì rất nhiều phụ huynh đã không thể trả lời được các câu hỏi về năng lực học tập, sở thích học tập của con em mình.

– Chứng minh tài chính của gia đình: cùng với các câu hỏi về thông tin kế hoạch học tập tại Úc, các câu hỏi về khả năng tài chính của gia đình chắc chắn sẽ được nhân viên phỏng vấn visa Úc hỏi các bạn. Nội dung các câu hỏi sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình để hỗ trợ cho quá trình học tập của con em mình tại Úc. Các bạn và phụ huynh nên lưu ý, vì các câu hỏi này sẽ được nhân viên hỏi rất kĩ và đòi hỏi chúng ta phải trả lời họ thật chi tiết.

– Cuối cùng và cũng là yếu tố quyết định của cuộc phỏng vấn là kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thể hiện rõ ý định quay về quê nhà để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù hiện tại, Úc đang khuyến khích chính sách ở lại 2 năm làm việc để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cấn thể hiện mối ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán về khả năng quay về nước cùa mình.

6. Cần chuẩn bị gì để vượt qua vòng phỏng vấn?

– Như đã nói ở trên, không phải hồ sơ xin visa Úc nào cũng cần phải phỏng vấn, do vậy, bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, chi tiết, mạch lạc và kín kẽ.

– Tập trả lời rành mạch các câu hỏi phỏng vấn thử do IDP cung cấp về thông tin trường học, ngành học, điều kiện ăn ở, đi lại, hoặc việc làm thêm ở Úc, cũng như các thông tin chứng minh tài chính của gia đình, v..v.. Vì nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét visa Úc cho hồ sơ của bạn, bạn nên trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, từ tốn, hãy bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin, để nhân viên phỏng vấn thấy là bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng.

– Luôn mở máy  điện thoại và chuẩn bị sẵn sàng, bởi tắt máy và né tránh mọi cuộc gọi không phải là một ý hay trong thời gian chờ ra kết quả visa.