Chính sách visa du học Úc - StudyLink

     1. Các loại visa du học

Thông thường, du học sinh được cấp thị thực nhập cảnh Úc nhiều lần trong thời gian học tập. Thị thực này cho phép du học sinh có thể ra khỏi nước Úc và trở lại nhiều lần trong thời gian thị thực du học còn hiệu lực. Các thành viên trực hệ trong gia đình (vợ/chồng và con dưới 18 tuổi còn sống phụ thuộc và chưa kết hôn) có thể cùng đi với bạn sang Úc và sẽ được duyệt xét theo hạng thị thực giống như bạn. Bạn cần nộp đơn xin gia hạn thị thực nếu muốn ở lại Úc thêm một thời gian nữa để tiếp tục việc học.

Hầu như du học sinh không phải đi phỏng vấn để xin visa Úc, mà sẽ được xét cấp visa du học dựa trên hồ sơ đầy đủ hợp lệ, dựa trên các điều kiện sau:

  • Học vấn :

·      Học lực : trung bình trở lên (học lực trung bình yếu, hoặc yếu vẫn có thể được cấp thị thực nếu có kế hoạch học tập rõ ràng, hợp lý)

·      Học tập (và làm việc nếu có) : liên tục và đúng tuổi (nếu không liên tục và không đúng tuổi thì phải tường trình hợp lý)

·      Anh ngữ: tối thiểu trình độ sơ cấp, nếu đi học Cao Đẳng phải thi Ielts tối thiểu 4.5 (Ielts General Training), tuy nhiên lưu ý hầu hết các trường yêu cầu Academic. Đối với trường hợp học sinh đi học Tiểu học thì không yêu cầu về Anh ngữ.

  • Tài chính

Đáp ứng yêu cầu chứng minh tài chính của từng loại visa du học, theo đó có thể gồm một hoặc nhiều giấy tờ sau của người bảo lãnh:

·      Sổ tiết kiệm

·      Nguồn thu nhập

·      Chủ quyền bất động sản

·      Hợp đồng tín dụng du học (vay thế chấp ngân hàng)

·      Người bảo lãnh có thể đang lưu trú tại bất kỳ quốc gia nào, không cần có quan hệ với học sinh, tuy nhiên trong một số trường hợp, viên chức lãnh sự có thể yêu cầu cho biết mối quan hệ và lý do người bảo lãnh đồng ý tài trợ cho học sinh mặc dù không có quan hệ họ hàng.

Tùy theo quy định của từng loại visa du học, mà học sinh được yêu cầu phải đóng học phí trước hoặc sau khi được cấp visa (nếu đi diện học bổng phải có xác nhận cấp học bổng).

  • Sức khỏe

Sức khỏe tốt, nếu có những bệnh mang tính truyền nhiễm cao (lao phổi, viêm gan B…) thì có thể điều trị, đến khi ổn định mới được cấp visa. Tuy nhiên viêm gan B có khi không thể hiện qua việc khám sức khỏe nếu không có yêu cầu thử máu trong quá trình khám, nên việc thử máu là cần thiết cho quá trình

Học sinh phải mua bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế tại Úc, mua bảo hiểm y tế cho người phụ thuộc (dependant) và người giám hộ (guardian) nếu có

  • Nhân thân

Có hộ chiếu hiệu lực đến khi kết thúc khóa học tại Úc (nếu dùng hộ chiếu cũ thì hạn sử dụng không được dưới 6 tháng)

Nếu từng bị từ chối visa đến Úc, thì học sinh nên cung cấp cho Studylink thư từ chối để được tư vấn kỹ xem có thể tiếp tục xin visa hay không

Nếu đang nộp hồ sơ xin định cư Úc, cần cung cấp thông tin chi tiết cho Studylink để được tư vấn kỹ xem có thể tiếp tục xin visa hay không

Không có tiền án tiền sự.

     2. Thị thực

Thị thực du học sinh được phân ra 7 thứ hạng tùy theo lãnh vực giáo dục. Bạn nên nộp đơn xin thị thực theo thứ hạng đúng với khóa học mà bản thân dự định đăng ký

THỨ HẠNG (SUB-CLASS) THỊ THỰC DU HỌC SINH:

Thứ Hạng 570: Elicos Độc Lập Dành cho du học sinh theo học các khóa ELICOS (các khóa anh ngữ cấp tốc cho du học sinh – English Language Intensive Courses For Overseas Students) riêng biệt, và không phải là khóa học cần thiết để bắt đầu một khóa học khác (chẳng hạn như một khóa học ở trình độ Cử nhân)
Thứ Hạng 571: Giáo Dục Phổ Thông Dành cho du học sinh theo học trình độ Phổ thông tại các trường Tiểu học và Trung học, và một chương trình trao đổi học sinh Trung học Phổ thông
Thứ Hạng 572: Ðào Tạo Và Dạy Nghề (VET) Bao gồm các chứng chỉ I, II, III và IV, bằng Cao đẳng, bằng Cao đẳng nâng cao.
Thứ Hạng 573: Ðại Học Bao gồm các loại văn bằng Cử nhân, Cử nhân liên kết, chứng chỉ sau Đại học, bằng sau Đại học
Thứ Hạng 574: Nghiên Cứu Sau Đại học Bao gồm các văn bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ
Thứ Hạng 575: Các Khóa Học Không Văn Bằng Bao gồm các khóa học cơ bản, các khóa học chuyển tiếp và các khóa học không có bằng cấp
Thứ Hạng 576: Do Tổ Chức Ausaid Hoặc Bộ Quốc Phòng Tài Trợ Bao gồm các khóa học toàn thời do Ausaid hoặc bộ quốc phòng tài trợ bằng ngân sách của chính phủ Úc

Để biết thêm thông tin du học các nước vui lòng truy cập TIN TỨC