Du học sinh Úc có lẽ không xa lạ với danh từ “pathway” thường xuyên xuất hiện trong các tài liệu tư vấn chọn trường và ngành học. Có bao nhiêu hình thức “pathway” và làm sao các bạn biết loại hình nào phù hợp nhất?

 

  “Pathway” có thể dịch là “lộ trình học tập”. Pathway bao gồm1 hoặc nhiều khoá học liên tục nhau trước khi bắt đầu khoá chính. Một số lý giải sau sẽ giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ lý do cần thiết khi chọn học pathway nhé:

 

Aspire-logo-small

 

1. Mục tiêu của pathway:

   Giúp sinh viên quốc tế đến học tập tại Úc dễ dàng chuyển tiếp vào 1 trong các trường đại học danh tiếng tại nước này, hoàn tấtbằng cấp Cử nhân hoặc Cao học tuỳ nhu cầu của sinh viên.

Lấp đầy khoảng trống khác biệt về hệ thống đào tạobậc phổ thông cũng như cách tiếp thu và tự học của sinh viên quốc tế nhằm giúp các em thích nghi và đạt kết quả tốt nhất trong chương trình đào tạo tại Úc.
Đảm bảo sinh viên có đủ kỹ năng tiếng Anh sử dụng cho mục đích học tập, nghiên cứu

 2. Các loại hình pathway:

  Đối với bậc Cao học, pathway có thể được gọi tên là Dự bị Thạc sĩ/Pre-Master với chương trình học bao gồm các môn giới thiệu chuyên ngành, kỹ năng mềm, kỹ năng nghiên cứu, bổ sung trình độ tiếng Anh cho học viên, vv…vv

⇒Để nhập học trực tiếp, bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào tuỳ mỗi trường đặt ra dành cho sinh viên quốc tế mà họ muốn tiếp nhận. Phổ biến nhất là yêu cầu điểm trung bình học (GPA) từ 6.5 trở lên và trình độ tiếng Anh tương đương điểm IELTS 6.0, một số trường thậm chí có yêu cầu cao hơn tuỳ chuyên ngành chọn

⇒Cách thứ 2 là lựa chọn phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế khi chọn học đại học tại Úc: thông qua pathway.

Học sinh lớp 12: với lựa chọn học Diploma, các em dễ dàng xác định chuyên ngành mà mình theo đuổi trong công việc tương lai.

        ♦Một số chương trình Diploma còn bao gồm chương trình thực tập nhằm giúp các em có cái nhìn thực tế hơn về nghề nghiệp và cân nhắc lựa chọn của bản thân. Chương trình Diploma có nội dung tương đương chương trình năm 1 đại học.

        ♦Sau khi học xong khoá Diploma, thường kéo dài trong 1 niên học, sinh viên bước vào năm 2 chương trình Cử nhân tại trường đại học mình đã chọn. 

Học sinh lớp 11: đối với các em học sinh và gia đình đã xác định rõ mục tiêu du học và sở hữu bằng cấp đại học tại Úc, các em không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Chương trình phù hợp dành cho các em đã hoàn tất lớp 11 được gọi là chương trình Dự bị (Foundation). Chương trình này bao gồm các môn học giới thiệu về văn hoá Úc, tiếng Anh, toán kinh tế, nhập môn Marketing vv..vv..sẽ cho các em hiểu biết khái quát về xã hội Úc cũng như cách thức hoà nhập trong môi trường mới. Chương trình này thường có yêu cầu tiếng Anh đầu vào thấp hơn chương trình Diploma/năm 1 ĐH và nhờ sớm hoà nhập trong môi trường mới, các em luôn có lợi thế Anh ngữ thuần thục và phương pháp học năng động khi bước chân vào đại học.
  

 

 

3. Pathway độc lập

 Thật may mắn nếu bạn đáp ứng đủ chuẩn tiếng Anh và điểm GPA để nhập học trực tiếp tại các trường đại học hàng đầu của Úc, sự may mắn này còn trở thành một lợi thế lớn hơn khi sinh viên chọn học pathway.

Với các bạn chọn lộ trình chuyển tiếp, khoá học này không kéo dài kế hoạch học tập của bạn (Foundation thay cho lớp 12 tại Việt Nam, Diploma thay cho năm 1 đại học) mà còn giúp bạn vượt qua thời gian bỡ ngỡ ban đầu ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, những nề nếp sinh hoạt khác biệt và những con người đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau.
Hãy hình dung bạn bước vào một giảng đường rộng lớn với các bạn bè sinh viên người bản xứ vốn quen thuộc phương pháp học và ngôn ngữ mẹ đẻ;bạn sẽ tự nghiên cứu bài học, tham luận, chọn nhóm làm việc và vô số hoạt động khác cần đến những “kỹ năng mềm” và vốn tiếng Anh lưu loát. Đây chính là lý do mà rất nhiều bạn sinh viên đã gặp phải những “cú shock văn hoá” ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn, trong một số trường hợp khiến cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn.
Trong lộ trình chuyển tiếp, sinh viên đến từ các nước học tập với sĩ số lớp nhỏ hơn, giảng viên do đó có nhiều cơ hội trao đổi trực tiếp, hỗ trợ kiến thức và giải đáp thắc mắc nhanh chóng hơn. Sự e dè, ngại ngùng chính là trở ngại thường gặp nhất ở sinh viên Việt Nam sẽ dần được thay thế bằng phương pháp học chủ động và hiệu quả hơn. Các kiến thức nền tảng ở năm 1 chương trình đại học được tiếp thu đầy đủ, giúp cho kết quả học tập trong các năm 2 và 3 đại học của các em thành công hơn.
Tư duy chọn trường và ngành của các bạn du học sinh hiện nay đang có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt trong nhóm ngành Kinh doanh thu hút nhiều ứng viên. Để có được bằng cấp và kiến thức áp dụng được ngay sau khi tốt nghiệp,các bạn sinh viên cần tìm hiểu rõ hơn về ngôi trường mình sẽ học, cũng như trang bị kinh nghiệm làm việc ngay trong thời gian còn trên ghế nhà trường. Nếu đã chắc chắn về trường hoặc ngành học mình sẽ chọn, các bạn có thể đăng ký vào các chương trình pathway thuộc trường đại học đó, thường có cơ sở học tập ngay bên trong trường.
Nếu bạn đã tìm hiểu nhưng vẫn chưa chắc chắn ngành học hoặc còn để ngỏ sự lựa chọn của mình, pathway độc lập sẽ là giải pháp cho bạn. Lộ trình chuyển tiếp này thuộc về một trường đại học nhất định, nhưng có thêm lựa chọn giúp sinh viên chuyển tiếp vào năm 2 các trường đại học khác của Úc. Với lợi thế này, sinh viên được học tập và sinh hoạt như sinh viên năm nhất bản xứ, với mọi hỗ trợ cần thiết của chương trình Diploma hoặc Foundation, các em có thể dành thời gian trực tiếp đến tìm hiểu tại trường đại học mình mong muốn nhập học và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Các chương trình Diploma có bao gồm khoá thực tập được trả lương sẽ giúp các em có cái nhìn thực tế hơn về ngành nghề mình đã chọn, giúp các em chủ động lựa chọn môn học chính xác hơn trong năm 2&3, cũng như mang lại khoản tiết kiệm kha khá cho bản thân.
Các lộ trình học chuyển tiếp gồm phụ thuộc hay độc lập đều có các khoá tiếng Anh bổ sung cho học sinh chưa đạt chuẩn đầu vào, lợi thế các khoá tiếng Anh này là sự tiến bộ nhanh chóng, dù vậy, để thuận lợi nhất các em cần rèn luyện tiếng Anh ngay từ bây giờ để tiết kiệm chi phí cũng như thể hiện mục tiêu học tập nghiêm túc, một điểm rất quan trọng để được lãnh sự quán cấp visa du học.
 
(Nguồn: Aspire Institute ).

 

 
 CHÚC CÁC BẠN LUÔN THÀNH CÔNG VỚI LỰA CHỌN CỦA MÌNH!