Đầu tư định cư Canada 2019 - Đôi nét về chương trình thí điểm khu vực BC - StudyLink

British Columbia (BC) là tỉnh bang nằm ở cực Tây của Canada. Đây là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những cánh rừng bạt ngàn, đường bờ biển trải dài và nhiều dãy núi cao trùng điệp. BC cũng là nơi có khí hậu nhiệt đới với bốn mùa rõ rệt và ôn hòa. Đa số người dân sinh sống tại BC là người nhập cư đã tạo nên sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ.

Hiện nay, tỉnh bang BC đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực cho thị trường lao động. Trước tình trạng này, chính phủ quyết định đưa ra chương trình định cư doanh nhân khu vực thí điểm nhằm thu hút nguồn nhân lực cấp cao từ các nước trên thế giới và khuyến khích doanh nhân quản lý công ty tại khu vực cho phép. Ngoài ra, việc chứng minh giá trị tài sản và khoản đầu tư hợp lệ được giảm đến mức đáng kể. Bên cạnh việc nâng cao vị thế kinh tế cho tỉnh bang, đây cũng là cơ hội cho các doanh nhân nước ngoài mong muốn thành lập doanh nghiệp với phương án đầu tư an toàn, chi phí thấp tại Canada.

Điều kiện chương trình định cư doanh nhân khu vực thí điểm

1. Kinh nghiệm làm việc:
- Chủ doanh nghiệp 3 năm trong vòng 5 năm trở lại hoặc;
- 4 năm ở vị trí quản lý cấp cao hoặc;
- Kết hợp 1 năm chủ doanh nghiệp và 2 năm ở vị trí quản lý cấp cao 
2. Tổng tài sản tối thiểu CAD 300,000 
3. Trình độ: trên PTTH hoặc chủ doanh nghiệp thì chỉ cần 3 năm trong vòng 5 năm trở lại nắm 100% vốn doanh nghiệp
4. Kế họach kinh doanh tương ứng với kinh nghiệm có sẵn và được sự hỗ trợ, đồng ý của cộng đồng được chỉ định. Sở hữu ít nhất 51% vốn góp trong doanh nghiệp 
5. Mức đầu tư tối thiểu CAD 100,000
6. Tạo ra 1 việc làm cho người bản xứ
7. Định cư và khởi nghiệp tại khu vực cộng đồng được chỉ định
8. Thực hiện chuyến đi khảo sát ít nhất 5 ngày làm việc đến cộng đồng dân cư tại Canada
9. Ngoại ngữ: ít nhất IELTS General 4 
10. Không được kết hợp làm chung với các hồ sơ khác 
11. Được kết hợp với doanh nghiệp trong cộng đồng 
 
Quá trình thực hiện 
1. Xem xét sơ bộ theo yêu cầu của chương trình 
2. Thực hiện chuyến đi khảo sát 
3. Nộp hồ sơ vào hệ thống của tỉnh bang BC. Hồ sơ sẽ được lựa chọn mỗi 4 tuần. 
Thời gian ở trong hệ thống là 180 ngày 
4. Sau khi được lựa chọn sẽ tiến hành nộp hồ sơ chính thức: có 4 tháng để chuẩn bị 
5. Thời gian xét dao động từ 3-6 tháng. 
6. Tỉnh bang sẽ mời phỏng vấn 
7. Ký thỏa thuận đầu tư (Performance Agreement) sau khi được chấp thuận 
8. Được cấp Giấy phép lao động cho vợ/chồng trong vòng 24 tháng để kinh doanh 
9. Sau khi đáp ứng yêu cầu về cư trú (75% thời gian của Giấy phép lao động) và kinh doanh tại cộng đồng. Nộp hồ sơ cuối cùng cho tỉnh bang về quá trình kinh doanh 
10. Nhận đề cử chính thức(Nomination) để làm hồ sơ PR.